Bê tráp trong lễ ăn hỏi là một trong những nghi thức quan trọng và không thể thiếu được theo phong tục cưới hỏi của người Việt. Để chuẩn bị cho nghi thức này, nhà trai và nhà gái cần cho sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ lễ vật cho đến đội hình bê tráp. Tất cả sẽ được giải thích chi tiết qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Ý NGHĨA CỦA NGHI THỨC BÊ TRÁP TRONG LỄ ĂN HỎI 

Bê tráp còn được gọi là bưng quả hay bưng lễ, tùy theo cách gọi của từng vùng miền. Đây là một nghi thức truyền thống trong ngày ăn hỏi của cô dâu chú rể, khi nhà trai đến nhà gái trao sính lễ với mục đích xin đón cô dâu về nhà chồng. Những mâm tráp này sẽ do một đội ngũ phụ trách bưng bê sang nhà cô dâu và nhà gái cũng sắp xếp một đội hình tương tự để nhận lễ. Với ý nghĩa trao duyên, nghi thức này thể hiện mong muốn đôi uyên ương sẽ được hạnh phúc viên mãn trọn vẹn.

ý nghĩa của nghi thức bê tráp trong lễ ăn hỏi

LỰA CHỌN ĐỘI BÊ TRÁP TRONG LỄ ĂN HỎI CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ?

Số lượng người tham gia bê tráp

Đội hình bê đỡ tráp có bao nhiêu người sẽ phụ thuộc vào số lượng sính lễ mà nhà trai chuẩn bị. Điều này sẽ được hai gia đình thống nhất trước ngày đám cưới diễn ra. Thông thường, ở miền Bắc số lượng mâm quả sẽ là số lẻ. Ở miền Nam thì ngược lại, phổ biến nhất là 6 mâm hoặc 8 mâm vì các con số này tượng trưng cho tài lộc. 

Các tiêu chí chọn người bưng lễ 

Khi lựa chọn đội bê tráp, cô dâu chú rể nên chú ý chọn đội hình có chiều cao và vóc dáng tương đối đồng đều thì khi lên hình sẽ đẹp hơn. Dàn bê lễ nhà gái nên có chiều cao thấp hơn cô dâu và phía nhà trai cũng tương tự, như vậy sẽ dễ dàng hơn khi xếp đội hình chụp ảnh để làm nổi bật hình ảnh của cô dâu chú rể. Bên cạnh đó, những nam thanh nữ tú được lựa chọn bưng lễ nên là những người trẻ tuổi, chưa lập gia đình, có ngoại hình ưa nhìn và nhỏ tuổi hơn cô dâu chú rể.

các tiêu chí chọn người bưng tráp trong lễ ăn hỏi

Lựa chọn trang phục cho đội bê tráp

Trang phục cho đội bê tráp nhà gái

Áo dài là lựa chọn phổ biến nhất cho đội đỡ tráp nhà gái. Với trang phục này, các cô gái có thể kết hợp với giày cao gót và phụ kiện để tăng thêm vẻ đẹp nữ tính, duyên dáng. Nhưng điều quan trọng chính là sự đồng bộ về kiểu dáng, màu sắc của áo dài. Ngoài ra, bạn nên chọn trang phục có họa tiết đơn giản, tránh rườm rà, màu sắc trang nhã, không quá nổi bật. 

Trang phục cho đội bê tráp nhà trai 

Chọn trang phục cho đội bê tráp nhà trai thì đơn giản hơn. Các chàng trai có thể diện áo sơ mi trắng, thắt nơ và phối cùng quần tây chỉnh tề. Tuy vậy, bạn cũng có thể chọn trang phục áo dài dành cho nam để tạo nên vẻ đẹp hài hòa, thống nhất với đội đỡ lễ nhà gái. Với 2 kiểu trang phục này, các chàng trai phối cùng giày tây hay giày thể thao năng động đều phù hợp, nhưng cần chú ý đến tính thống nhất về kiểu dáng và màu sắc trang phục với nhau. 

lựa chọn trang phục cho đội bê tráp

Trên đây là một vài lưu ý cần thiết cho cô dâu chú rể khi chọn đội hình bê tráp, để đảm bảo cho đám cưới diễn ra tốt đẹp và đúng thuần phong mỹ tục. Bạch Tuyết Bridal cũng xin được gửi lời chúc đến các tân lang tân nương sẽ có một cuộc hôn nhân hoà thuận, hạnh phúc mãi mãi. 

Đọc thêm:

Bình luận


Thông tin cửa hàng

Tuyển dụng

  • T2 – T7 8:00 am – 8:00 pm.
  • 98 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • 0936.81.81.61 – 0936.81.81.61
0936.81.81.61