Để chuẩn bị cho đám cưới, ngoài cổng chào, nhà cửa hay phông rạp,… thì trang trí bàn thờ gia tiên cũng là việc mà hai bên gia đình cần chú trọng. Theo phong tục truyền thống, bàn thờ gia tiên là nơi mà cô dâu chú rể sẽ thắp hương và tỏ lòng thành kính với tổ tiên.Với ý nghĩa tâm linh đó, bàn thờ gia tiên cần được bày trí sao cho thật đẹp mắt và trang trọng. Cùng Bạch Tuyết Bridal tham khảo ngay cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới qua bài viết dưới đây nhé.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

Theo sự phát triển của xã hội, các nghi thức cưới hỏi ngày này đã được tối giản khá nhiều so với trước kia. Dù vậy, nghi thức dâng hương trước bàn thờ gia tiên vẫn luôn được duy trì như một nét văn hóa không thể thiếu trong lễ cưới hỏi. Việc thắp hương trước bàn thờ gia tiên vào ngày cưới trước hết là cầu mong ông bà tổ tiên chứng giám cho việc thành gia lập thất của con cháu trong nhà. Đồng thời, đó cũng là lời nguyện cầu của cặp uyên ương mong được tổ tiên phù hộ cho cuộc hôn nhân này sẽ luôn được hạnh phúc, viên mãn dài lâu. Vì vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên cần phải được chú trọng. 

ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

CÁC VẬT DỤNG CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI

Vào ngày cưới, dù phải chuẩn bị khá nhiều vật dụng để trang trí bàn thờ gia tiên nhưng không gian trên bàn thờ không có nhiều. Vì vậy, bạn chỉ nên bày biện những vật dụng thực sự cần thiết và bố trí một cách hợp lý, gọn gàng.

những vật dụng cần thiết để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Bát hương: đây là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên dù là nhà trai hay nhà gái, đặc biệt là khi cô dâu chú rể dâng hương cho ông bà tổ tiên. Ngoài bát hương, bàn thờ có thể có thêm lư hương.

Nhang, nến và đèn: tùy theo thói quen và sở thích của từng gia đình hay tập tục vùng miền, để có sự lựa chọn phù hợp.

Câu đối và chữ Hỷ: tùy theo sở thích của từng gia đình.

Hoa: hoa không chỉ để trang trí mà còn là cách thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà. Những loại hoa dùng để đặt trên bàn thờ thường là hoa lay ơn, hoa hồng hay hoa sen. 

Một số lễ vật khác: tùy theo phong tục của từng vùng miền.

NHỮNG LƯU Ý KHI TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN

Cách chọn hoa trang trí ban thờ

Hoa dùng để trang trí bàn thờ ngày cưới ở phần lớn các vùng miền đều là hoa tươi. Tùy vào điều kiện và sở thích, bạn có thể chọn nhiều loại hoa để trang trí như hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa lay ơn,… Chỉ cần lưu ý chọn màu hoa sao cho phù hợp với không gian ngày cưới. Đặc biệt, cần tránh chọn các loại hoa như hoa ly, cúc vạn thọ, dâm bụt,… để cắm trên ban thờ trong ngày cưới.

Cách cắm hoa

Hoa thường được cắm trong các bình có kích thước vừa đủ, được đặt ở vị trí đối xứng nhau. Số lượng hoa mỗi bình nên là số chẵn, mang ý nghĩa “có đôi có cặp”. Khi cắm hoa, bạn cần chú ý hướng hoa về một mặt hoặc mở rộng ra 4 phía. Để giữ hoa tươi lâu và đẹp hơn thì nghiền thêm một viên aspirin rồi cho vào nước bình hoa là được.

cách cắm hoa để trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách chọn hoa quả

Giống như hoa, việc chọn trái cây để trên bàn thờ ngày cưới cũng quan trọng không kém. Khi chọn trái cây, bạn nên lựa loại quả tươi, có vỏ căng mịn, không trầy xước. Những quả có màu sắc nổi bật thì nên đặt ở giữa để tạo điểm nhấn. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến kích thước quả và các loại quả cần thiết theo phong tục vùng miền. 

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng rằng, những chia sẻ vừa rồi của Bạch Tuyết Bridal đã mang đến những thông tin hữu ích cho các cặp đôi sắp cưới, giúp các bạn có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho ngày trọng đại của cuộc đời. 

Bình luận


Thông tin cửa hàng

Tuyển dụng

  • T2 – T7 8:00 am – 8:00 pm.
  • 98 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • 0936.81.81.61 – 0936.81.81.61
0936.81.81.61