Để chuẩn bị cho đám cưới, việc tìm hiểu và tính toán các chi phí cần thiết cho đám cưới là một trong những việc quan trọng, giúp cặp đôi cân bằng được ngân sách cho những hạng mục đám cưới phù hợp. Vậy chi phí đám cưới gồm những gìlàm thế nào để tiết kiệm chi phí đám cưới là những vấn đề sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Cùng Bạch Tuyết Bridal tìm hiểu ngay nhé!

CHI PHÍ CHO CÁC NGHI LỄ CỦA ĐÁM CƯỚI

Theo phong tục truyền thống, để một cặp đôi có thể chính thức về chung nhà thì cần thực hiện một số nghi lễ, để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và sự đồng lòng, thủy chung son sắt. Dù là vùng miền nào thì về cơ bản, cần đảm bảo 3 nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới

Chi phí cho lễ dạm ngõ

Dạm ngõ chính là buổi gặp mặt chính thức giữa hai bên gia đình để bàn chuyện cưới hỏi, chọn ngày giờ tổ chức lễ cưới cho cặp đôi. Trước đó, nhà trai sẽ thông báo về thời gian cũng như số lượng người tham gia để nhà gái có thời gian chuẩn tiếp đón. Vào ngày gặp mặt, nhà trai cần mang tráp dạm ngõ đến thưa chuyện, còn nhà gái sẽ tổ chức một bữa cơm thân mật để tiếp đãi.

Chi phí tráp dạm ngõ: thông thường nhà trai cần chuẩn bị cau, trầu, thuốc lá, hoa quả, bánh cốm, bánh xu xê,…. với chi phí dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng. Một số nơi còn có phong tục chuẩn bị tiền cheo tượng trưng tùy vào gia cảnh và không bắt buộc.

chi phí cho lễ dạm ngõ

Chi phí tiệc thiết đãi: sau khi thống nhất các vấn đề cho đám cưới, nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm. Mức chi phí tùy vào việc tiệc thiết đãi tại nhà hay ở nhà hàng.

Chi phí cho lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một thủ tục trong đám cưới truyền thống. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để thể hiện thành ý đón cô dâu về làm dâu con trong nhà. Khi nhà gái đồng ý nhận lễ vật tức là đã chấp thuận việc gả con gái cho nhà trai.

chi phí cho lễ ăn hỏi

Về phía nhà trai, các chi phí để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi bao gồm: tráp ăn hỏi, tiền lì xì trong tráp, đội bê tráp, trang phục cho chú rể, trang phục cho bố mẹ chú rể, trang điểm cho mẹ chú rể, xe đưa đón, chi phí cho bữa cơm thân mật mời họ hàng, người thân, chụp ảnh/quay phóng sự cưới.

Về phía nhà gái: tương tự như nhà trai, nhà gái cũng cần chuẩn bị các chi phí về trang điểm, trang phục cho cô dâu, bố mẹ cô dâu, chi phí cho bữa tiệc thân mật và chi phí trang trí tư gia.

Đọc thêm:

Chi phí cho lễ cưới

Lễ cưới là nghi lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi, nhà trai sẽ chính thức đón cô dâu về nhà trước sự chứng kiến và chúc phúc của người thân, bạn bè của hai bên gia đình. Chính vì vậy, bất kỳ gia đình nào cũng muốn đầu tư tổ chức một buổi tiệc chỉn chu nhất để làm hài lòng quan khách tham dự. 

chi phí cho lễ cướiCác chi phí cơ bản để tổ chức lễ cưới bao gồm:

Trên đây là dự trù về các khoản chi phí cho đám cưới cho các cặp đôi tham khảo. Chi phí thực tế sẽ phụ thuộc vào phong tục địa phương cũng như điều kiện tài chính của hai bên gia đình. 

BÍ KÍP TIẾT KIỆM CHI PHÍ ĐÁM CƯỚI

Đám cưới là dịp trọng đại cả đời người và có nhiều ý nghĩa với cặp đôi. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế dư giả, nên việc tổ chức một lễ cưới vừa tiết kiệm vừa ý nghĩa vẫn là lựa chọn của nhiều cặp đôi. Những mẹo giúp tối ưu chi phí đám cưới dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Chọn lọc khách mời

Chọn đúng số lượng khách mời sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Hơn nữa, một đám cưới tuy không có quá nhiều khách mời nhưng vẫn chất lượng, sẽ khiến cho bữa tiệc cưới trở nên đầm ấm và thân mật hơn rất nhiều. 

Chọn thời gian đặt tiệc

Vào cao điểm mùa cưới, giá dịch vụ đặt tiệc cưới tại gia hay tại nhà hàng có thể cao hơn bình thường. Vì vậy, để tiết kiệm, bạn có thể đặt tiệc sớm trước thời điểm đó hoặc nhờ sự giúp đỡ của người thân, họ hàng nấu cỗ tại nhà. 

bí kíp tiết kiệm chi phí đám cưới

Chọn menu tiệc cưới phù hợp với ngân sách

Thực đơn tiệc cưới chiếm phần lớn các khoản chi cho đám cưới. Nhưng nếu bạn biết cách chọn thực đơn cho phù hợp cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Bạn có thể hoa quả theo mùa và không nên chọn những món ăn hơi khác lạ vì có thể sẽ không phù hợp với khẩu vị của phần đông khách mời tham dự.

Chọn váy cưới cô dâu theo phong cách tối giản

Những thiết kế váy cưới tối giản mà vẫn thanh lịch và gợi cảm là một mẹo khách giúp bạn tiết kiệm chi phí. Xu hướng này cũng đang rất được lòng các nàng dâu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bạn nên thuê váy cưới sớm, tránh vào mùa cao điểm vì giá thuê sẽ cao hơn. 

chọn váy cưới cô dâu theo phong cách tối giản

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho các cặp đôi sắp cưới nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết khác của Bạch Tuyết Bridal để cập nhật nhiều nội dung hấp dẫn hơn nhé.

Bình luận


Thông tin cửa hàng

Tuyển dụng

  • T2 – T7 8:00 am – 8:00 pm.
  • 98 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • 0936.81.81.61 – 0936.81.81.61
0936.81.81.61