Từ lâu, nhẫn cưới đã được xem như một biểu tượng cho hạnh phúc vợ chồng, là bằng chứng cho cuộc hôn nhân giữa hai người. Với ý nghĩa đặc biệt đó, nên nhiều người rất quan tâm đến việc chọn nhẫn cưới, cũng như đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng. Mỗi vị trí đeo nhẫn đều mang một ý nghĩa khác nhau. Để tìm hiểu cụ thể hơn mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bạch Tuyết Bridal nhé.

ĐEO NHẪN CƯỚI CÓ Ý NGHĨA THẾ NÀO?

Nhẫn cưới là tín vật vô cùng quý giá và có ý nghĩa trọng đại trong ngày cưới. Mỗi cặp cô dâu chú rể đều có một cặp nhẫn cưới giống nhau, là sự mong cầu và biểu tượng cho sự gắn bó thủy chung dài lâu. Thời khắc đôi uyên ương trao nhẫn cưới cũng là lúc hai người chính thức nên duyên vợ chồng.

đeo nhẫn cưới có ý nghĩa thế nào

Không giống như các loại trang sức khác đeo ở tay, bạn có thể đeo theo ý thích và chỉ cần thấy đẹp, thấy thoải mái là được. Điều quan trọng nhất khi đeo nhẫn là đeo ở ngón nào mới đúng. Vì nhẫn cưới có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng, nên rất chú trọng cách đeo. 

ĐEO NHẪN CƯỚI TAY NÀO MỚI ĐÚNG?

Quan niệm về việc đeo nhẫn cưới ở các quốc gia

  • Tại Châu Âu và La Mã: người ta quan niệm rằng, ngón áp út tay trái là nơi có sự gắn kết mạnh mẽ nhất với trái tim. Cho nên, vào lễ cưới, họ thường đeo nhẫn cưới vào ngón tay này với mong muốn gắn kết dài lâu bên người bạn đời.
  • Ở Do Thái: người dân nơi đây có quan niệm hơi trái ngược, vì đối với họ, tay phải mới chính là nơi mang lại nhiều may mắn trong hôn nhân. Ngoài ra, đối với người Do Thái thì nhẫn đính hôn và nhẫn cưới phải đeo trên cùng một bàn tay. Nếu như ngón áp út tay phải đeo nhẫn cưới, thì nhẫn đính hôn được đeo ở ngón trỏ. 
  • Không chỉ có người Do Thái, có khá nhiều quốc gia trên thế giới cũng có quan niệm đeo nhẫn tay phải như Nga, Đan Mạch, Áo, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Hy Lạp,…
  • Với người Đức và Hà Lan, các cặp đôi thường đeo nhẫn cưới ở tay trái. Nếu có sự thay đổi nào đó trong mối quan hệ thì họ sẽ đeo nhẫn tay phải.

Quan niệm đeo nhẫn cưới của người Việt

đeo nhẫn cưới tay nào mới đúng

Nhẫn cưới thường đeo ở ngón áp út, nhưng tại sao không phải là ngón trỏ hay ngón giữa? 

Người phương Đông quan niệm rằng, mỗi một ngón tay trên bàn tay đều có một ý nghĩa tượng trưng riêng: Ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ là bạn bè – anh em, ngón giữa chính là “cái tôi” của mỗi người, ngón áp út tượng trưng cho người mà mình yêu thương, còn ngón út là biểu tượng cho con cái. Theo đó, việc đeo nhẫn ở ngón áp út mang biểu tượng cho một tình yêu thiêng liêng và hạnh phúc dài lâu.

Ngoài ra, dân gian còn có quan niệm “nam tả nữ hữu”, nghĩa là nếu như nam đeo nhẫn ngón áp út tay trái thì nữ sẽ đeo vào tay phải. Đó cũng là minh chứng cho việc cô gái đã là “hoa có chủ”, có một gia đình nhỏ và một gia đình lớn để chăm sóc, hiếu thuận. 

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐEO NHẪN CƯỚI

Có nên đeo nhẫn cưới và nhẫn đính hôn cùng lúc?

Nhẫn đính hôn thường đeo vào ngón chính giữa bàn tay trái. Vào ngày cưới, để thuận tiện thì cô dâu có thể đeo nhẫn đính hôn ở tay phải, còn nhẫn cưới chú rể trao thì đeo vào ngón áp út bàn tay trái. Sau ngày cưới, bạn có thể đeo một trong hai chiếc nhẫn, tùy vào ý thích. Nếu đeo cả hai chiếc thì bạn nên cân nhắc xem điều này có tạo sự thoải mái trong các hoạt động thường ngày không nhé.

Nhẫn cưới nên là một cặp

nhẫn cưới nên là một cặp

Nhẫn cưới ngay từ khi được tạo ra đã được thiết kế thành 1 cặp, nếu không hoàn toàn giống nhau thì cũng sẽ có điểm tương đồng nào đó. Vì đây là tín vật tượng trưng cho sự thống nhất trong quan hệ vợ chồng, luôn đồng lòng và đồng hành cùng nhau nên nhẫn cưới cũng phải là nhẫn cặp.

Vừa rồi là những chia sẻ của Bạch Tuyết Bridal về việc đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng. Mong rằng bạn đọc có thể thêm nhiều thông tin hữu ích về cách đeo nhẫn cưới để khởi đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc về sau. 

Đọc thêm:

Bình luận

Thông tin cửa hàng

Tuyển dụng

  • T2 – T7 8:00 am – 8:00 pm.
  • 98 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • 0936.81.81.61 – 0936.81.81.61
0936.81.81.61