Đám cưới theo phong tục tại Việt Nam thường được tổ chức long trọng, với các nghi thức theo trình tự rõ ràng, góp phần tạo nên dấu ấn và kỷ niệm đẹp cho mỗi người. Đặc biệt là đối với các nàng dâu sắp cưới, bạn đã nắm được các nghi thức lễ cưới ở nhà gái sẽ diễn ra như thế nào hay chưa? Hãy cùng Bạch Tuyết Bridal tìm hiểu ngay nhé.

NGHI THỨC LỄ DẠM NGÕ TẠI NHÀ GÁI

Sự kiện mở đầu cho việc tiến tới hôn nhân của các cặp đôi chính là ngày hai bên gia đình có cuộc gặp gỡ chính thức. Đây cũng là nghi thức cưới hỏi đầu tiên, được gọi là lễ dạm ngõ. Với sự tham gia của bố mẹ, người thân của cô dâu chú rể, buổi lễ này được tiến hành như sau: 

Quá trình chuẩn bị: nhà gái sẽ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa và chuẩn bị trà nước, bánh, kẹo, hoa quả,… để đón tiếp nhà trai.

Diễn biến lễ dạm ngõ: nhà trai sau khi trao lễ vật, nhà gái sẽ dâng lên bàn thờ gia tiên để thắp hương, cúng bái. Sau đó, hai gia đình tìm hiểu về gia cảnh, các thủ tục cho lễ ăn hỏi và lễ cưới rồi bàn ngày giờ đẹp để tiến hành hôn lễ. 

NGHI THỨC LỄ ĂN HỎI TẠI NHÀ GÁI

Đây là buổi lễ được tổ chức một cách chu đáo, trịnh trọng hơn nhằm mục đích thông báo về hôn sự của con cái giữa hai họ và hai bên gia đình. Trong lễ ăn hỏi, ngoài cha mẹ, anh em trong nhà của cô dâu chú rể, còn có sự tham dự của họ hàng hai bên trong không gian được trang hoàng, bày trí đẹp mắt, trang nghiêm hơn. Nghi lễ diễn ra như sau:

Nghi lễ ăn hỏi tại nhà gái

Nhà trai mang sính lễ sang nhà gái: Trước lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị tráp lễ vật và đội bê tráp nam để mang sính lễ sang nhà gái. Nhà gái cũng bố trí đội bê tráp nữ với số lượng người tương đương với nhà trai. Đội hình này sẽ dừng trước cổng nhà gái 100m, sắp xếp lại đội hình, thứ tự tráp lễ. Đúng giờ đẹp, nhà trai sẽ cử người vào xin phép bưng tráp vào nhà gái. Các nam thanh nữ tú sẽ cùng nhau bưng tráp vào nhà gái rồi trao lì xì cho nhau. 

Màn chào hỏi giữa hai gia đình: Đại diện cho đoàn nhà trai đi trước, sau là cha mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên khác. Sau màn chào hỏi, đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do, giới thiệu các thành viên tham dự buổi lễ cũng như các sính lễ đã chuẩn bị. Phía nhà gái cũng cử đại diện nói lời cảm ơn và đón nhận sính lễ. 

Màn chào hỏi giữa nhà trai và nhà gái

Cô dâu chú rể ra mắt, chào hỏi hai bên gia đình: Sau nghi thức chào hỏi, nhận tráp, dâng sính lễ, hai gia đình sẽ cùng trò chuyện. Sau đó, chú rể sẽ đến phòng đón cô dâu ra chào hỏi người lớn và các quan khách. Cặp đôi sẽ rót trà mời quan viên hai họ và cha mẹ hai bên. 

Thắp hương gia tiên: Cô dâu chú rể sau khi chào hỏi, mời nước gia đình hai họ, sẽ tiến hành thắp hương cho tổ tiên theo hướng dẫn của đại diện nhà gái. Nghi thức này được hoàn tất nghĩa là chú rể chính thức được xem như con cháu trong nhà, đã được tổ tiên chứng giám. 

Cô dâu chú rể thắp hương gia tiên tại nhà gái

  • Đọc thêm: Cách trang trí bàn thờ gia tiên trang trọng, ấm cúng cho ngày cưới

NGHI THỨC LỄ THÀNH HÔN TẠI NHÀ GÁI

Đây là ngày cưới chính thức của cặp đôi. Vào ngày này, chú rể cùng với cha mẹ và đại diện nhà trai mang theo xe hoa đến đón cô dâu. Nàng dâu sẽ được trang điểm lộng lẫy, khoác lên mình chiếc váy cưới đẹp nhất để về nhà chồng. 

Trước đó, nhà trai sẽ đến nhà gái và làm lễ xin dâu. Đại diện họ nhà trai cùng với mẹ chú rể hoặc một người thân khác xin phép đưa cô dâu về nhà mình. Mẹ cô dâu sẽ nhận lễ vật, thắp hương gia tiên xem như lời chấp thuận. Sau đó, cô dâu chú rể cùng làm lễ gia tiên tại nhà gái, đại diện nhà gái phát biểu lời cảm ơn và đồng ý cho nhà trai đón dâu. 

Lễ xin dâu tại nhà gái

NGHI THỨC LỄ LẠI MẶT TẠI NHÀ GÁI

Đây là nghi thức diễn ra ở nhà gái sau khi đám cưới kết thúc. Cặp đôi sẽ thu xếp thời gian, công việc để về nhà bố mẹ cô dâu, mang theo lễ vật có thể là xôi gà hoặc bánh kẹo, rượu thuốc,… tùy từng gia đình. Bố mẹ chồng sẽ chuẩn bị phần quà nhỏ để đôi vợ chồng mới cưới mang sang nhà ngoại làm lễ lại mặt. Cô dâu chú rể sẽ dùng bữa cơm thân mật với bố mẹ vợ, cũng như bày tỏ lòng hiếu kính.

Bài viết trên đã tổng hợp các nghi thức lễ cưới ở nhà gái một cách đầy đủ và chi tiết. Mong rằng các cặp đôi sắp cưới đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và chuẩn bị tốt hơn cho đám cưới của mình. Bạch Tuyết Bridal rất hân hạnh được đồng hành cùng các cặp đôi với các dịch vụ cho thuê váy cưới, cho thuê vest cưới, áo dài ăn hỏi, chụp ảnh cưới in-wedding, quay phóng sự cưới,… Quý bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại fanpage Bạch Tuyết Bridal/ LUNA Wedding Studio hoặc liên hệ qua hotline 0936.81.81.61. 

Thông tin cửa hàng

Tuyển dụng

  • T2 – T7 8:00 am – 8:00 pm.
  • 98 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • 0936.81.81.61 – 0936.81.81.61
0936.81.81.61